UX so với UI: Sự khác biệt là gì? Cách hoạt động trên giao diện thiết kế app

Đối với các nhà thiết kế app và những người xử lý thiết kế kỹ thuật, UX và UI dường như là những thứ khó khiến họ đau đầu nhất. Vì chúng không chỉ cách nhau một chữ cái mà còn là các khái niệm liên quan. Khi xem xét UX so với UI, điều quan trọng là phải biết phân biệt khai niệm cụ thể. Hãy cùng Sento App tìm hiểu chi tiết UX so với UI nhé!

Trong hướng dẫn này, chúng tôi xem xét UX so với UI để làm rõ sự nhầm lẫn và giải thích sự khác biệt. Vì vậy bạn có thể tối ưu hóa cả hai cho trang web hoặc ứng dụng của mình. Điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa UX và UI để có kết quả tốt nhất. Bạn không chỉ cần thành thạo một trong hai mà bạn cần biết cả hai.

1. Thiết kế giao diện người dùng (UI) là gì?

UI là viết tắt của gì? Giao diện người dùng có nghĩa là giao diện người dùng và đề cập đến các điều khiển, nút hoặc bất kỳ thứ gì được sử dụng để tương tác (chẳng hạn như micrô hoặc điều khiển cử chỉ) cho các trang web, ứng dụng và trò chơi điện tử. Do đó, thiết kế giao diện người dùng là cách bạn thiết kế các điều hướng trên thiết kế app của mình. Chẳng hạn như đặt nút “thích” hình trái tim ở cuối ảnh hoặc để người dùng tab để cho vào danh sách yêu thích của họ.

UX so với UI: Sự khác biệt là gì? Cách hoạt động trên giao diện thiết kế app

Các mẫu giao diện người dùng cũng có thể liên quan đến các chức năng. Bạn có nhận thấy rằng hầu hết các trang web đặt logo của họ ở góc trên bên trái và nếu bạn nhấp vào nó, bạn sẽ quay lại trang chủ? Mẫu giao diện người dùng này đảm bảo rằng, ngay cả khi đây là lần đầu tiên bạn truy cập vào một trang web, bạn vẫn có thể tìm thấy trang chủ nếu bị lạc. Các mẫu giao diện người dùng chỉ cần sao chép các lựa chọn điều khiển thông thường để người dùng có thể nhận ra chúng ngay lập tức.

2. Thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) là gì?

UX là viết tắt của gì? Người dùng có nghĩa là user experience (trải nghiệm người dùng) và liên quan đến cảm giác của mọi người khi sử dụng một trang web hoặc ứng dụng. Thực sự, UX có thể áp dụng cho bất kỳ thứ gì, ngay cả các sản phẩm phi kỹ thuật số. Nhưng đối với bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào các trang web và ứng dụng.

UX so với UI: Sự khác biệt là gì? Cách hoạt động trên giao diện thiết kế app

Thiết kế UX khó hiểu hơn một chút vì nó trừu tượng hơn. Trong khi thiết kế giao diện người dùng đề cập đến các khía cạnh cụ thể và tuyệt đối hơn, thì UX đề cập đến khía cạnh cảm xúc của mọi thứ. Sử dụng trang web hoặc ứng dụng này có dễ dàng và trực quan không? Người dùng có cảm thấy bực bội khi họ không thể tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm không?

3. Sự khác biệt giữa UX và UI là gì?

UX so với UI: Sự khác biệt là gì? Cách hoạt động trên giao diện thiết kế app

Bỏ qua các khu vực chồng chéo, UX và UI là một trường riêng biệt. Ngay cả khi họ giải quyết các vấn đề giống nhau, chẳng hạn như vị trí của các điều khiển, UX và UI. Mỗi người đều có các cách tiếp cận khác nhau với các mức độ ưu tiên khác nhau.

Thiết kế giao diện người dùng là kỹ thuật hơn của cả hai. Nó liên quan đến giao diện và vị trí của các điều khiển, mặc dù sở thích của người dùng (thuộc UX) vẫn sẽ ảnh hưởng đến các khía cạnh này. Tuy nhiên, thiết kế giao diện người dùng quan tâm nhiều hơn đến các yếu tố định lượng. Chẳng hạn như chiều rộng của nút phải là bao nhiêu pixel hoặc mã màu chính xác để sử dụng cho nút.

4. Cách UX và UI hoạt động cùng nhau

UX so với UI: Sự khác biệt là gì? Cách hoạt động trên giao diện thiết kế app

Đối với tất cả các cuộc thảo luận về mối thù giữa UX và UI, họ thường làm việc với tư cách là đối tác. Thành quả của thiết kế UX, chẳng hạn như biết người dùng thích gì, quyết định các lựa chọn được thực hiện trong thiết kế giao diện người dùng. Biết được vị trí và giao diện hoàn hảo của các điều khiển, chưa kể đến việc biết những điều khiển nào cần ẩn hoặc loại bỏ, liên quan đến việc hiểu cả thiết kế UI và UX.

Nơi mà UX và UI trùng lặp nhiều nhất là ở việc làm cho giao diện thuận tiện nhất có thể — bạn không muốn người dùng của mình phải suy nghĩ quá nhiều hoặc phải di chuyển quá nhiều. Các điều khiển được sử dụng nhiều nhất phải dễ dàng truy cập và không phô trương, đáp ứng các mục tiêu của cả UX và UI. Các xu hướng thiết kế UX gần đây nhất chỉ theo hướng đó.

5. Tóm tắt UX so với UI trong thiết kế app chuyên nghiệp

Để tham khảo nhanh, đây là bản tóm tắt của UX so với UI:

  • UI là viết tắt của giao diện người dùng. Thiết kế giao diện người dùng xử lý thiết kế kỹ thuật của các nút, điều khiển và bất kỳ thứ gì khác để tương tác.
  • UX là viết tắt của trải nghiệm người dùng. Thiết kế UX xử lý những gì người dùng cảm thấy khi tương tác, chẳng hạn như sở thích của họ và những gì họ nhận thấy.
  • Thiết kế vật lý của giao diện thuộc thiết kế UI nhưng sẽ bị ảnh hưởng bởi UX. Như cách người dùng nghĩ hoặc cảm nhận về thiết kế của giao diện.
  • Dự đoán hành động của người dùng và tạo điều kiện cho họ nằm trong thiết kế UX, nhưng về bản chất lại bị ảnh hưởng bởi giao diện người dùng, chẳng hạn như giao diện và vị trí của giao diện.
  • Cách tốt nhất để đáp ứng cả thiết kế UX và UI là tìm hiểu nhóm người dùng mục tiêu: sở thích, hành vi, thói quen và cách suy nghĩ của họ. Điều này được thực hiện hiệu quả nhất với thử nghiệm của người dùng.

Tham khảo bài viết bổ ích :

8 xu hướng thiết kế app thu hút nhất năm 2022

SENTO APP tự hào mang đến cho bạn những thông tin thiết kế app tốt nhất. Liên hệ với chúng tôi qua Hotline:0904.344.888 để các chuyên gia tư vấn thiết kế app hàng đầu Việt Nam tư vấn trên toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.