Top 5 phương pháp thiết kế ứng dụng Android tốt nhất

Nếu bạn đang nghĩ đến việc thiết kế ứng dụng dành cho thiết bị di động và thâm nhập vào thị trường Android đông đảo, thì việc đảm bảo ứng dụng đó được tối ưu hóa cho hệ điều hành là điều quan trọng. Bạn có biết rằng 72% điện thoại di động chạy trên Android ? Trên thực tế, gần 3/4 số điện thoại được người dùng cuối mua vào năm 2021 có hệ điều hành Android. Đó là hơn 1 triệu điện thoại mà bạn có thể sử dụng!

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số phương pháp hay nhất để phát triển thiết kế ứng dụng Android giúp ứng dụng của bạn nổi bật giữa đám đông.

Hãy đi sâu vào!

I, Cách thiết kế một ứng dụng Android

Có rất nhiều điều cần suy nghĩ khi thiết kế ứng dụng dành cho thiết bị di động Android, vì vậy chúng tôi đã tổng hợp hướng dẫn từng bước để giúp bạn hợp lý hóa quy trình.

Trước khi thiết kế bất kỳ khía cạnh nào của ứng dụng mới, bạn nên hoàn thành một vài bước ban đầu để đảm bảo rằng bạn hoặc nhóm của bạn đang làm việc một cách gắn kết để hướng tới sản phẩm cuối cùng. Cần lưu ý rằng những mẹo hữu ích này có thể hoạt động với mọi thiết kế ứng dụng, cho dù đó là Android hay không.

1. Đặt mục tiêu

Hãy suy nghĩ về những gì bạn muốn thiết kế và xác định những gì nó sẽ hoàn thành khi hoàn thành. Làm thế nào bạn sẽ làm cho nó hấp dẫn người dùng? Bạn đang giải quyết vấn đề gì? Làm thế nào nó sẽ đánh bại đối thủ cạnh tranh của bạn?

2. Lập kế hoạch

Một khi bạn có mục tiêu, bạn có thể lập kế hoạch. Tìm hiểu sâu hơn về cách biến nguyện vọng của bạn thành hiện thực bằng cách giải quyết ngân sách, tiến trình và lộ trình thiết kế ban đầu nêu chi tiết các chức năng chính của ứng dụng mà bạn muốn đưa vào.

3. Nghiên cứu khán giả của bạn

Ngay cả khi bạn cảm thấy mình hiểu rõ đối tượng của mình, hãy nghiên cứu lĩnh vực mà bạn đang tung ra thị trường. Hiểu thị trường hiện tại là cách dễ nhất để tăng cơ hội thành công, nhưng đó là bước mà nhiều người thường bỏ qua.

4. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn

Không có gì mới dưới ánh mặt trời, vì vậy hãy tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh của bạn để hiểu rõ hơn về thị trường và các ứng dụng thành công trong đó. Một nơi tốt để bắt đầu là xem qua các bài đánh giá của khách hàng trong Cửa hàng Play và xác định các vấn đề khó khăn hiện có mà bạn có thể giúp giải quyết.

Ảnh chụp màn hình wireframe được tạo trong Sketch
Bạn có thể dễ dàng tạo wireframe trong Sketch để bắt đầu đưa ứng dụng của mình vào cuộc sống.

II. Giai đoạn thiết kế và phát triển

Sau khi bạn hài lòng với mục tiêu, kế hoạch và nghiên cứu của mình, đã đến lúc bắt đầu thiết kế và phát triển ứng dụng mới của mình.

1. Tạo wireframe

Wireframe là một bản thiết kế quan trọng cho thiết kế và chức năng của bất kỳ ứng dụng nào. Đừng lo lắng quá nhiều về việc đưa ra các lựa chọn thiết kế cụ thể ở giai đoạn này — thay vào đó, hãy tập trung vào các cấu trúc điều hướng tiềm năng và quy trình công việc. Bạn có thể thử một vài tùy chọn và sau đó chọn tùy chọn nào cảm thấy trực quan nhất cho người dùng.

2. Thiết kế

Để làm cho thiết kế của bạn trở nên sống động, bạn có thể bắt đầu bằng cách tạo một bảng tâm trạng để xem các dòng sáng tạo khác nhau có thể khớp với nhau về mặt hình ảnh như thế nào. Sau đó, khi bạn cảm thấy mình đã làm đúng, hãy tạo một vài mô hình thực tế để thử nghiệm tầm nhìn sáng tạo của bạn. Những điều cần xem xét trong quá trình thiết kế bao gồm:

Trong suốt quá trình, hãy cân nhắc cách làm cho giao diện người dùng (UI) của ứng dụng trông chuyên nghiệp và thu hút sự chú ý. Phông chữ , màu sắc , thiết kế nút và phân cấp thông báo là một số công cụ bạn có thể sử dụng để tạo thiết kế giao diện người dùng đáng nhớ.

3. Phản hồi

Cho dù đó là bạn bè, gia đình hay đồng nghiệp trong ngành, hãy yêu cầu phản hồi trung thực để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt về bất kỳ thay đổi nào có thể xảy ra. Nhưng đừng quá căng thẳng về việc nắm bắt mọi điều nhỏ nhặt. Sẽ có nhiều cơ hội hơn để nhận phản hồi khi chúng tôi đạt đến giai đoạn phát triển.

4. Phát triển

Đã đến lúc thử nghiệm thiết kế giao diện người dùng của bạn. Với sự trợ giúp của nhà phát triển, hãy thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào mà thiết kế của bạn có thể cần để hoạt động trơn tru trong thế giới thực. Văn bản tiêu đề của bạn quá lớn hay điểm phát sóng trên một nút quá nhỏ? Đây là một số câu hỏi mà bạn có thể muốn xem xét với nhà phát triển của mình.

Hình ảnh nhóm đang cùng nhau tạo ra một ứng dụng
Bạn có biết các công cụ chuyển giao mạnh mẽ của Sketch có thể truy cập được từ bất kỳ hệ điều hành nào không? Tất cả chúng đều được bao gồm trong đăng ký của bạn – không cần thêm phần bổ trợ hoặc tiện ích mở rộng!

III, Kiểm tra và khởi chạy

Bây giờ ứng dụng của bạn đã sẵn sàng và hoạt động, đây là một số bước bạn có thể làm theo để đảm bảo ứng dụng có thể bay ra khỏi tổ.

1. Nhóm tiêu điểm

Với sự trợ giúp của chính những người đã xem xét mô hình của bạn hoặc một cặp mắt mới, giai đoạn thử nghiệm này nhằm mục đích nhận phản hồi trước khi thực hiện các điều chỉnh cuối cùng cho ứng dụng.

2. Phiên bản thử nghiệm

Thử nghiệm beta cho phép bạn xem người dùng thực sự cảm thấy thế nào về sản phẩm của bạn và cách ứng dụng dành cho thiết bị di động hoạt động trong thế giới thực. Bạn càng ưu tiên giai đoạn này, bạn càng có thể khắc phục sự cố trước khi khởi chạy. Điều đó có nghĩa là ít báo cáo lỗi và khiếu nại hơn!

3. Khởi động!

Đã đến lúc cất cánh! Tất cả công việc khó khăn của bạn cuối cùng đã được đền đáp và ứng dụng đã sẵn sàng để tung ra thị trường. Tải tệp ứng dụng lên Google Play để mọi người có thể bắt đầu sử dụng sản phẩm của bạn ngay lập tức. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng các ứng dụng tuyệt vời đều liên quan đến việc lặp đi lặp lại. Bạn có thể sẽ phải tiếp tục cung cấp các bản cập nhật khi bạn thực hiện các thay đổi, cải tiến và loại bỏ các lỗi khó chịu, không thể tránh khỏi đó.

IV, Thực hành thiết kế ứng dụng tốt là gì?

Bây giờ bạn đã hiểu quy trình thiết kế ứng dụng, hãy xem xét một số phương pháp hay nhất mà bạn nên cân nhắc khi thiết kế ứng dụng Android mới.

1. Hướng dẫn nhanh về các yếu tố thiết kế Android

Dưới dạng tóm tắt nhanh về các yếu tố thiết kế chính cho Android, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi bên dưới:

YẾU TỐ THIẾT KẾANDROID
Xác định kích thướcPixel độc lập với thiết bị (dp)
Kích thước mục tiêu nhấn tối thiểu48x48dp
Điều hướng ứng dụng chínhCác tab ở đầu màn hình
Điều hướng phụĐiều hướng phía dưới HOẶC menu bên “nút bánh hamburger”
Nút hành động chínhNút nổi, dưới cùng bên phải
Danh sách lựa chọn đơnDanh sách nút radio
Danh sách nhiều lựa chọnDanh sách hộp kiểm HOẶC danh sách có công tắc
Nút quay lạiNút quay lại vĩnh viễn HOẶC vuốt từ hai bên màn hình trong
Menu hành độngXuất hiện từ nút khi có nhiều tùy chọn HOẶC trực tiếp trên phần tử nếu ngắn hơn
Ảnh chụp màn hình wireframe được tạo trong Sketch
Tìm kiếm cảm hứng? Kiểm tra các ví dụ wireframe này .

2. Người dùng là vua

Bất kể bạn quyết định thiết kế ứng dụng Android mới của mình như thế nào – hãy nhớ rằng người dùng là thượng đế và mọi thứ nên xoay quanh họ. Một nơi tốt để bắt đầu là đảm bảo ứng dụng của bạn có thể truy cập được . Bất cứ khi nào bạn muốn thêm nội dung nào đó vào ứng dụng của mình, hãy tự hỏi liệu ứng dụng đó có đáp ứng nhu cầu của đối tượng của bạn không. Nếu không, thì có lẽ nó không đáng để thêm vào.

Một cách tuyệt vời để khiến người dùng dành nhiều thời gian hơn cho ứng dụng của bạn là tập trung vào cá nhân hóa. Bạn có thể cá nhân hóa trải nghiệm người dùng bằng cách điều chỉnh thông báo, đưa nội dung có liên quan đến trang chủ dựa trên sở thích của họ hoặc thậm chí là điều gì đó đơn giản như sử dụng tên của người dùng nếu có thể.

3. Giữ cho ứng dụng sạch sẽ và gọn gàng

Không ai thích một không gian lộn xộn và người dùng của bạn cũng không khác. Dưới đây là một số cách để giữ cho ứng dụng của bạn sạch sẽ và đơn giản:

  • Cắt các tính năng sẽ không ảnh hưởng đến mục tiêu của ứng dụng
  • Giới hạn lời kêu gọi hành động thành một lời kêu gọi trên mỗi màn hình
  • Coi chừng hình ảnh chồng chéo
  • Thêm khoảng cách và phần đệm vào mỗi trang
  • Giới hạn số lượng văn bản trên mỗi màn hình

Lưu ý: Trong các ứng dụng Android, nhiều CTA chính sẽ xuất hiện dưới dạng các nút hành động nổi ở góc dưới cùng bên phải. Mặc dù bạn chỉ nên sử dụng chúng khi thích hợp, nhưng chúng là một cách tuyệt vời, rõ ràng để giúp người dùng hoàn thành một hành động.

Ảnh chụp màn hình wireframe được tạo trong Sketch
Với Sketch , việc tạo ra các thiết kế kiểu dáng đẹp thật dễ dàng nhờ các tính năng như Smart Distribute .

4. Giữ bố cục của bạn đáp ứng

Mặc dù tất cả người dùng của bạn sẽ sử dụng Android, nhưng bạn sẽ phải phục vụ cho các thiết bị khác nhau. Thiết kế giao diện người dùng đáp ứng là chìa khóa để đảm bảo ứng dụng phù hợp với các kích thước màn hình khác nhau cũng như hướng và trạng thái thiết bị. Ví dụ: cùng một thành phần giao diện người dùng sẽ xuất hiện nhỏ hơn trên màn hình có mật độ thấp so với trên màn hình có mật độ cao .

Để giúp quá trình thiết kế ứng dụng trở nên dễ dàng hơn, đây là một bảng mẹo với sáu nhóm mật độ do nhóm tại Android tạo:

MỨC MẬT ĐỘPIXEL ĐỘC LẬP VỚI MẬT ĐỘ
ldpi (thấp)120dpi
mdpi (trung bình)160dpi
hdpi (cao)240dpi
xhdpi (cực cao)320dpi
xxhdpi (cực-cực-cao)480dpi
xxxhdpi (cực-cực-cực-cao)640dpi

Dưới đây là hai nguyên tắc cốt lõi cần ghi nhớ để giữ cho thiết kế giao diện người dùng của bạn phản hồi nhanh:

  • Tính linh hoạt: bố cục sẽ sử dụng tối ưu nhất không gian màn hình có sẵn và sẵn sàng điều chỉnh bất cứ khi nào cần thiết – chẳng hạn như phát triển thành một chế độ xem, ẩn các tính năng bổ sung hoặc định vị lại các nút để chúng dễ truy cập hơn.
  • Tính liên tục: các thay đổi phải liền mạch và quá trình chuyển đổi không gây đau đớn cho người dùng. Điều này bao gồm việc không bị gián đoạn trong quá trình sử dụng ứng dụng hoặc người dùng bị mất dữ liệu.
Ảnh chụp màn hình các thiết kế ứng dụng Android được tạo trong Sketch
Với Sketch , làm cho ứng dụng của bạn phản hồi thật dễ dàng. Bạn có thể sử dụng các công cụ thay đổi kích thước của chúng tôi để tạo các yếu tố sẵn sàng đáp ứng chẳng hạn như các nút, thanh menu và màn hình.

5. Giữ cho nó nhất quán

Khi thiết kế ứng dụng của bạn, việc giữ cho nội dung, giọng điệu, thương hiệu và thiết kế nhất quán có thể khó, nhưng điều đó rất quan trọng đối với UX. Bằng cách tạo các mẫu , bảng màu và giải quyết một số Kiểu văn bản , bạn có thể dễ dàng tạo một thiết kế gắn kết xuyên suốt ứng dụng của mình.

Tính nhất quán cũng áp dụng cho các phương pháp hay nhất chung của Android để người dùng có trải nghiệm nhất quán so với các ứng dụng khác. Một vài cách nhanh chóng để cung cấp cho ứng dụng của bạn cảm giác như Android là đảm bảo các nút của bạn không nhỏ hơn 48dpi và các điều khiển lựa chọn của bạn hiển thị dưới dạng menu thả xuống hoặc cửa sổ bật lên.

Ảnh chụp màn hình ví dụ về ứng dụng Android
Trong Phác thảo, bạn có thể tạo Biểu tượng của các thành phần phổ biến như nút, hoạt động như các mẫu mà bạn có thể sao chép trên thiết kế của mình.

Ứng dụng của bạn có thể đáng kinh ngạc, nhưng người dùng sẽ không thể biết trừ khi họ có thể tìm ra cách của họ. Giữ cho điều hướng có thể khám phá, nhất quán và có sẵn mọi lúc. Bằng cách giữ cho thanh điều hướng hoặc menu của bạn đơn giản và có thể sử dụng được, bạn có nhiều khả năng thu hút người dùng lâu hơn, cải thiện trải nghiệm của họ và khiến họ quay lại nhiều hơn.

Mẹo:  Hãy nhớ rằng các thiết bị trước Android 10 có nút quay lại cố định trên màn hình, trong khi các thiết bị mới hơn yêu cầu thiết kế kết hợp thao tác vuốt!

Điều hướng qua ứng dụng một cách dễ dàng cũng có nghĩa là cố gắng hết sức để giữ tất cả nội dung trong ứng dụng. Nếu người dùng phải mở trình duyệt để xem một số nội dung của bạn, điều đó sẽ không đạt được mục đích của ứng dụng. Vì vậy, việc phá vỡ trải nghiệm liền mạch đó sẽ dẫn đến tỷ lệ chấp nhận thấp hơn là điều đương nhiên.

Từ cuối cùng:

Đây chỉ là một vài lợi thế của việc sử dụng các dịch vụ của công ty phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động tùy chỉnh.

Tham khảo bài viết bổ ích :

8 xu hướng thiết kế app thu hút nhất năm 2022

SENTO APP tự hào mang đến cho bạn những thông tin thiết kế app tốt nhất. Liên hệ với chúng tôi qua Hotline:0904.344.888 để các chuyên gia tư vấn thiết kế app hàng đầu Việt Nam tư vấn trên toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.